TẠP CHÍ NỘI THẤT CNC

Theo quan niệm của người Việt ta, việc xem phong thủy trước khi xây nhà hay bố trí nội thất là một cách giúp gia đình gặp nhiều may mắn và tránh được những điều xấu. Đặc biệt là trong nhà bếp, nơi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng lượng sống của mọi thành viên trong nhà. Hiểu được điều đó nên Nội thất CNC sẽ đưa đến bạn 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ trong bài viết dưới đây. Hãy đọc thật kỹ nhé.

1. Kiêng đặt bếp đối diện cửa chính

Trong phong thủy có câu “Khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, có nghĩa là khi mở cửa chính mà đã gặp không gian bếp thì tài lộc và phú quý sẽ bị hao hụt. Bếp là không gian nấu nướng, cần sự riêng tư và tập trung, nếu đặt đối diện với cửa chính, người nội trợ sẽ dễ bị phân tâm bởi sự ồn ào bên ngoài. Cửa chính là nơi thu hút vượng khí cho gia đình, với thiết kế thông như vậy, những điều tốt sẽ bị hỏa khí của bếp thiêu rụi hết. Vậy nên việc đặt bếp đối diện của chính là điều tuyệt đối nên tránh.

7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ
Hướng bếp và hướng cửa chính

Trong trường hợp bất khả kháng bạn có thể hóa giải bằng cách đặt một tấm bình phong ở giữa để tránh phạm phải. Hoặc tránh đặt vị trí bếp nấu đối diện với cửa chính cũng là một giải pháp đơn giản và dễ thực hiện.

2. Không đặt bếp cao hơn phòng khách

Một trong 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ là nền nhà bếp không được cao hơn phòng khách. Phòng khách được coi là không gian chính của căn nhà, là nơi sinh hoạt chung và tiếp những vị khách quý. Đây còn là nơi tượng trưng cho vai trò của nam gia chủ trong gia đình. Còn phòng bếp là nơi tượng trưng cho nữ chủ nghĩa là người vợ. Việc nền bếp cao hơn phòng khách nghĩa là vị thế của người vợ đang lấn át chồng, điều này không tốt trong phong thủy, gây xáo trộn vị trí và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ 1
Bếp cao hơn phòng khách là không tốt trong phong thủy

Làm bếp cao hơn phòng khách cũng ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ và công năng. Gây nên sự mất cân bằng và liền mạch giữa hai căn phòng vì có bậc. Điều này cũng không an toàn cho trẻ em và người cao tuổi trong nhà vì dễ bị vấp ngã.

Trong quá trình nấu ăn sẽ không tránh khỏi những tình huống như làm đồ nước tương, dầu mỡ bắn, hay nước thải từ bồn rửa bị rỉ ra sàn bếp. Với thiết kế bếp cao hơn phòng khách thì những chất lỏng đó có thể chảy xuống phòng khách, gây mất vệ sinh và mất thẩm mỹ.

Xem thêm: THIẾT KẾ NHÀ BẾP CAO HƠN PHÒNG KHÁCH CÓ HỢP PHONG THỦY?

3. Kiêng để phòng bếp nhiều gió

Bếp là nơi nấu ăn nên cần hạn chế gió làm phân tán ngọn lửa, ảnh hưởng đến việc nấu nướng. Ngoài ra bếp là nơi tích tụ vượng khí, nếu quá thông thoáng thì những điều tốt lành sẽ theo đó mà bay hết. Chưa kể, sẽ có những vật thể lạ hay khí thải có thể theo hướng gió từ ngoài vào bếp gây ảnh hưởng đến những món ăn bạn đang nấu.

Tuy nhiên, trong nhà bếp vẫn cần sự thông thoáng của khí trời nên việc bố trí cửa sổ là cần thiết. Bạn tránh đặt cửa sổ cạnh bếp ga, thay vào đó bố trí cửa sổ trên bồn rửa sẽ giúp khu vực này luôn khô thoáng hạn chế mùi hôi và phát sinh vi khuẩn. Đối với những căn hộ chung cư thì có máy hút mùi là điều cần thiết.

7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ 2
7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ là tránh đặt cửa sổ ngay trên bếp ga

4. 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ: bếp tránh đối diện cửa phòng ngủ và nhà vệ sinh

Phòng ngủ phải “tĩnh” thì gia chủ mới có thể nghỉ ngơi thoải mái được. Trong khi đó, bếp lại mang nhiều hỏa khí, tính nóng bức và ồn ào sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ. Đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ sẽ làm cho khói và mùi dầu mỡ thức ăn lan vào phòng, nếu không thoát được sẽ gây cảm giác ngột ngạt, khó ngủ, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Trong khi đó, nhà vệ sinh lại là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn mà bếp thì cần sự sạch sẽ. Bạn không thể để những thứ mất vệ sinh ảnh hưởng đến những món ăn ngon dành cho gia đình được. Nên không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh là một điều rất quan trọng trong 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ.

5. Kiêng đặt bếp gần chậu rửa bát

Bếp tượng trưng cho lửa, chậu rửa tượng trưng cho nước, hỏa và thủy khắc nhau, đối chọi nhau làm cho những điều tốt lành may mắn của gia đình bị ly tán hết. Nên bạn tuyệt đối tránh đặt hai thứ này gần nhau. Khoảng cách tối thiểu phải là 60cm. Trong trường hợp bất khả kháng thì bạn có thể đặt một chậu cây ở giữa để hóa giải.

7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ 3
7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ là không đặt chậu rửa gần bếp ga

Trong phong thủy, cây là Mộc, theo thuyết ngũ hành thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa nên nếu không phải để hóa giải thì bạn cũng cần đặt một chậu cây trong bếp để tạo sự cân bằng khí. Góp phần thu hút thêm may mắn tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra màu xanh của cây cũng làm tinh thần người nấu thoải mái và vui tươi hơn khi nấu ăn.

6. Đặt bếp tọa hung hướng cát

Tọa hung hướng cát nghĩa là đặt bếp tại hướng dữ và nhìn về hướng lành. Bếp mang tính hỏa nên khi đặt tại hướng dữ sẽ giúp chấn áp những điều xấu, đồng thời giúp thu hút vượng khí và lưu giữ chúng. Để biết được những hướng này thì bạn cần xác định “cung mạng” dựa trên tuổi của chủ nhà.

Ví dụ: Với gia chủ thuộc cung mạng Tốn thì bếp nên đặt tại vị trí lục sát (hung) và hướng về phục vị (cát).

7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ 4
Bếp tọa hung hướng cát là một trong 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ

Về hướng bếp trong 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rỡ thì hướng Tây là xấu nhất. Vì ánh nắng chiều thường khá gắt, khi chiếu trực diện sẽ gây nên cảm giác nóng bức ngột ngạt trong gian bếp, làm người nấu cảm thấy khó chịu. Theo phong thủy, hướng tây thuộc hành Kim, Hỏa khắc Kim nên năng lượng Hỏa trong bếp sẽ bị hao hụt, dẫn đến không giữ được vượng khí của gia đình.

7. Không đặt bếp tại vị trí trung tâm của ngôi nhà

Một trong 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ là tuyệt đối không đặt bếp tại trung cung (trung tâm của ngôi nhà). Đây là một vị trí cần sự ổn định, bình an như vậy cuộc sống gia đình mới yên ổn và tốt lành. Trong khi đó, bếp là nơi mang tính lửa, rất dữ dội sẽ gây nên sự xáo trộn mọi thứ trong cuộc sống về cả tài lộc cũng như hạnh phúc gia đình.

Đặt bếp hướng tây có tốt không?

Không tốt bạn nhé. Theo phong thủy, hướng tây thuộc hành Kim, Hỏa khắc Kim nên năng lượng Hỏa trong bếp sẽ bị hao hụt, dẫn đến không giữ được vượng khí của gia đình. Ngoài ra nắng hướng tây chiếu thẳng vào bếp sẽ gây nên cảm giác nóng bức và ngột ngạt rất khó chịu khi đang nấu ăn. Để biết thêm về hướng đặt bếp thì hãy click bài ngay nhé.

Đặt bếp tọa hung hướng cát là gì?

Tọa hung hướng cát nghĩa là đặt bếp tại hướng dữ và nhìn về hướng lành. Bếp mang tính hỏa nên khi đặt tại hướng dữ sẽ giúp chấn áp những điều xấu, đồng thời giúp thu hút vượng khí và lưu giữ chúng. Để biết được những hướng này thì bạn cần xác định cung dựa trên tuổi của chủ nhà.

Trên đây là 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ giúp gia đình bạn luôn gặp nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại xem trọng phong thủy đến thế. Ông bà ta cũng có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vậy nên bạn hãy cố gắng làm theo để nhận được nhiều điều tốt nhất nhé. Nếu bạn muốn sở hữu một khu vực nấu ăn vừa đẹp ấn tượng lại vừa hợp phong thủy thì hãy gọi ngay đến Hotline 091 995 1441 của Nội thất CNC để được tư vấn về thiết kế thi công bếp nhé.

Có thể bạn quan tâm: 6 LƯU Ý PHONG THỦY PHÒNG THỜ QUAN TRỌNG BẠN CẦN NẮM

Xem thêm: 18 MẪU BẾP DỰA LƯNG VÀO TƯỜNG NHÀ VỆ SINH ĐẸP HỢP PHONG THUỶ

Hãy tham khảo thêm các nội dung khác!

CHECKLIST LƯU Ý KHI NHẬN CĂN HỘ CHUNG CƯ MỚI NHÀ MỚI KHÔNG THỂ BỎ QUA

CHECKLIST LƯU Ý KHI NHẬN CĂN HỘ CHUNG CƯ MỚI NHÀ MỚI KHÔNG THỂ BỎ QUA

22 Tháng Tám 2020
TOP 7 THIẾT KẾ GẦM CẦU THANG NHÀ ỐNG PHÒNG KHÁCH GÂY ẤN TƯỢNG MẠNH

TOP 7 THIẾT KẾ GẦM CẦU THANG NHÀ ỐNG PHÒNG KHÁCH GÂY ẤN TƯỢNG MẠNH

21 Tháng Tám 2020
KÍCH THƯỚC BÀN TRÒN 10 NGƯỜI VÀ 8 NGƯỜI TIÊU CHUẨN

KÍCH THƯỚC BÀN TRÒN 10 NGƯỜI VÀ 8 NGƯỜI TIÊU CHUẨN

19 Tháng Tám 2020
VÁCH NGĂN PHÒNG KHÁCH KẾT HỢP KỆ TIVI – NỘI THẤT THÔNG MINH HIỆN ĐẠI

VÁCH NGĂN PHÒNG KHÁCH KẾT HỢP KỆ TIVI – NỘI THẤT THÔNG MINH HIỆN ĐẠI

19 Tháng Tám 2020
KHÔNG GIAN TIỆN NGHI, TIẾT KIỆM VỚI QUẦY BAR NGĂN BẾP VÀ PHÒNG KHÁCH

KHÔNG GIAN TIỆN NGHI, TIẾT KIỆM VỚI QUẦY BAR NGĂN BẾP VÀ PHÒNG KHÁCH

18 Tháng Tám 2020
5 ĐẶC TRƯNG TRONG THIẾT KẾ PHÒNG BẾP TÂN CỔ ĐIỂN

5 ĐẶC TRƯNG TRONG THIẾT KẾ PHÒNG BẾP TÂN CỔ ĐIỂN

17 Tháng Tám 2020
18+ MẪU QUẦY BAR MINI GỖ NHỎ ĐẸP TRONG BẾP ẤN TƯỢNG VÀ CUỐN HÚT

18+ MẪU QUẦY BAR MINI GỖ NHỎ ĐẸP TRONG BẾP ẤN TƯỢNG VÀ CUỐN HÚT

15 Tháng Tám 2020
MÁT MẶT VỚI PHÒNG ĂN HIỆN ĐẠI SANG TRỌNG VÀ ĐẸP NGẤT NGÂY

MÁT MẶT VỚI PHÒNG ĂN HIỆN ĐẠI SANG TRỌNG VÀ ĐẸP NGẤT NGÂY

13 Tháng Tám 2020
20 MẪU BÀN ĂN TRÒN ĐẸP ĐẢM BẢO AI CŨNG THÍCH MÊ

20 MẪU BÀN ĂN TRÒN ĐẸP ĐẢM BẢO AI CŨNG THÍCH MÊ

12 Tháng Tám 2020
7 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM NỘI THẤT CĂN HỘ VINHOME ĐẸP VÀ TIẾT KIỆM

7 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM NỘI THẤT CĂN HỘ VINHOME ĐẸP VÀ TIẾT KIỆM

11 Tháng Tám 2020
NHÀ ĐẸP TIỆN NGHI HƠN VỚI 15+ MẪU BÀN ĂN VUÔNG 4 GHẾ 8 GHẾ

NHÀ ĐẸP TIỆN NGHI HƠN VỚI 15+ MẪU BÀN ĂN VUÔNG 4 GHẾ 8 GHẾ

11 Tháng Tám 2020
KHÔNG GIAN MỚI LẠ VỚI BÀN ĂN NGỒI BỆT KIỂU NHẬT

KHÔNG GIAN MỚI LẠ VỚI BÀN ĂN NGỒI BỆT KIỂU NHẬT

08 Tháng Tám 2020
0919951441

Login Account

Already a Rubnio Customer?

Invaild email address.

6 or more characters, letters and numbers. Must contain at least one number.

Your information will nerver be shared with any third party.
NỘI THẤT CNC
]