TẠP CHÍ NỘI THẤT CNC

Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Kích thước các đồ nội thất trong bếp ra sao? Bố trí nội thất sao cho thuận tiện nấu năn như thế nào? Đều là những câu hỏi thường  gặp nhất trong quá trình xây dựng bếp ăn của gia đình. Bài viết này Nội thất CNC sẽ giải quyết triệt để thắc mắc này cho bạn, hãy theo dõi thật kỹ nhé.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý
Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Trả lời cho câu hỏi diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Có một điều chắc chắn là không có một con số cố định nào cho diện tích nhà bếp hợp lý. Diện tích căn nhà càng lớn thì sẽ có nhiều không gian cho nhà bếp hơn. Tính hợp lý ở đây được thể hiện qua cách phân chia diện tích bếp sao cho tỉ lệ với diện tích của cả căn nhà. Có nghĩa là nếu không gian càng lớn thì phòng bếp cũng cần lớn tương ứng. Tránh trường hợp nhà thì to mà chỗ nấu ăn thì nhỏ hay ngược lại. Bốn diện tích bếp phổ bếp ở nước ta là 12m2, 15m2, 20m2 và 25m2.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý 1
Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Tính hợp lý của căn bếp còn thể hiện ở việc đáp ứng được nhu cầu sử dụng riêng của từng gia đình. Có những gia đình chỉ cần một khu vực nấu ăn và rửa bát thì diện tích khoảng 10-15m2 để bố trí tủ bếp, bàn bếp, tủ lạnh là đủ. Còn với gia đình muốn một gian bếp tiện nghi hiện đại hơn với thiết kế bàn đảo, quầy bar,… thì diện tích cần thiết phải trên 20m2.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý 2
Bếp rộng tiện nghi thoải mái

Một số nhà ống hay căn hộ chung cư thường có nhà bếp liền với phòng khách để không gian thoáng rộng hơn. Như vậy bạn cần phân chia diện tích bếp hợp lý để không lấn chiếm quá nhiều sang nơi tiếp khách.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý 3
Phòng bếp liền phòng khách trong chung cư

Vậy với câu hỏi diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý thì câu trả lời là bạn không nên quá quan tâm đến một con số cố định nào cả. Hãy để các kiến trúc sư cho bạn lời khuyên tốt nhất và có thể thay đổi theo nhu cầu sử dụng của cả gia đình.

Xem thêm: CÁC THIẾT KẾ NHÀ BẾP LIỀN PHÒNG KHÁCH TIỆN NGHI HIỆN ĐẠI CHO CẢ GIA ĐÌNH

Phân chia khu vực cho diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý

Tam giác hoạt động trong nhà bếp

Tam giác hoạt động trong nhà bếp là ba vị trí bao gồm tủ lạnh, bếp nấu ăn và bồn rửa. Đó là trung tâm của ba khu vực quan trọng nhất trong nhà bếp là khu cất trữ thực phẩm, khu nấu nướng và khu sơ chế, làm sạch thực phẩm. Bố trí khoảng cách ba khu vực này một cách hợp lý sẽ làm công việc nấu ăn trong bếp thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Khu vực hoạt động bố trí hợp lý, thuận tiện
Khu vực hoạt động bố trí hợp lý, thuận tiện
 • Tổng chiều dài ba cạnh của tam giác trong khoảng 3m6-8m. Nếu nhỏ hơn sẽ làm căn bếp chật chội, khó mở những ngăn kéo bên dưới, gây vướng víu. Nếu lớn hơn sẽ làm mất thời gian di chuyển khi nấu ăn.
 • Chiều dài cạnh tam giác từ 1m2-2m7 để có thể di chuyển và thao tác thuận tiện, nhanh chóng.

Khoảng cách đặt các thiết bị trong bếp

Những người nội trợ chắc chắn rất quan tâm đến khoảng cách này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nấu ăn có thuận tiện nhanh chóng hay không. Như phân chia ba khu vực như trên, sẽ có ba thiết bị mà những người nội trợ thường xuyên sử dụng là bếp ga, bồn rửa và tủ lạnh. Vậy khoảng cách giữ các thiết bị này ra sao?

 • Khoảng cách giữa bồn rửa và bếp: tối thiểu là 60cm sẽ giúp bạn có chỗ để đặt thớt hay xoong nồi khi chuẩn bị nấu ăn. Lúc bạn rửa thực phẩm cũng sẽ không làm văng nước lên bếp. Đây cũng là khoảng cách thuận tiện nhất để bạn có thể thực hiện song song hai việc nấu nướng và sơ chế cũng một lúc.
 • Khoảng cách giữa bồn rửa và tủ lạnh: không có quy định cụ thể nhưng nên trong khoảng 50-80cm. Phần diện tích này để bạn đặt những thực phẩm lấy trong tủ ra để chuẩn bị sơ chế. Không nên để quá xa vì bạn sẽ phải di chuyển nhiều lần. Ngoài ra bạn có thể đặt một số thiết bị khác tại vị trí này như lò vi sóng, máy xay sinh tố hoặc nồi chiên không dầu vì cũng gần ổ điện cắm tủ lạnh.
Khoảng cách tối thiểu
Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Di chuyển thuận lợi trong quá trình nấu ăn

 • Khoảng cách từ bàn đảo đến tủ lạnh là 1m – 1m2.
 • Khoảng cách từ bàn đảo đến tủ bếp là 90cm – 1m2.
 • Khoảng cách từ bàn đảo đến bức tường đối diện tủ bếp là 1m– 1m2.
 • Khoảng cách từ bàn đảo đến bức tường đối diện tủ lạnh là trên 90cm.

Với bàn đảo ở giữa thì lối đi lên rộng khoảng 1m2 để khi hai người cùng di chuyển trong bếp sẽ không bị vướng víu.

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý luôn chú ý đến lối đi
Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý luôn chú ý đến lối đi

Kích thước một số đồ nội thất trong bếp

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

Những gia đình hiện đại thì không thể thiếu một chiếc tủ bếp trong không gian nấu nướng của gia đình. Không chỉ làm căn bếp gọn gàng hơn mà còn làm không gian tiện nghi hơn rất nhiều.

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý
Tủ bếp giúp khu vực nấu ăn gọn gàng và tiện nghi hơn

Xem thêm: 50+ TỦ BẾP ĐẸP CHO KHÔNG GIAN NẤU ĂN ĐẸP

Thông thường các gia đình sẽ làm trọn bộ tủ bếp gồm tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Với tủ bếp dưới sẽ được làm thành bàn nấu ăn. Bếp là nơi “những người phụ nữ hành động” nên kích thước của tủ bếp sẽ được làm dựa trên chiều cao của người nội trợ trong gia đình. Bạn có thể tham khảo kích thước tiêu chuẩn như sau. Phòng bếp bao nhiều m2 là hợp lý

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý 1
Kích thước tủ bếp chiểu chuẩn cho phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Tủ bếp dưới sẽ có chiều cao 81-86cm. Giúp người phụ nữ thoải mái thao tác nấu ăn, ngoài ra đây còn là một con số hợp phong thủy nữa. Chiều sâu của tủ bếp dưới sẽ là 60cm vì tính cả mặt đá để đặt bếp ga, bồn rửa cũng như một số vật dụng khác.

Tủ bếp trên thường cao khoảng 80cm và chiều sâu tiêu chuẩn là 35-45cm. Chiều sâu tủ bếp trên nhỏ hơn để thuận tiện cho việc lấy đồ. Khoảng cách từ đáy tủ trên xuống mặt tủ dưới là 60-70cm là hợp lý vì không gây vướng víu hay chắn tầm mắt của người nấu ăn.

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý 2
Kích thước tủ bếp chữ I với diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý

Khoảng sải tay của người phụ nữ nội trợ khoảng 60-70cm cộng thêm chiều cao nữa thì họ có thể với tới 1m7. Vậy nên tủ bếp treo tường ở độ cao khoảng 1m7-1m9 sẽ giúp người nội trợ có thể lấy đồ một cách dễ dàng, thuận tiện.

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý 3
Khoảng với cho người nội trợ

Ở đây không nhắc tới chiều dài của tủ bếp vì nó còn phụ thuộc vào diện tích phòng bếp nhà bạn nữa. Như vậy với không gian bếp rộng rãi, gia đình bạn có thể làm một mẫu tủ bếp có kích thước lớn từ 2m5-3m để có thể cất trữ đồ thoải mái. Với diện tích bếp nhỏ thì hãy làm một mẫu vừa phải để gian bếp vừa đủ tiện nghi mà vẫn thông thoáng. Cũng như câu hỏi phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý, bạn cũng cần lựa chọn kích thước tủ phù hợp.

Kích thước quầy bar

Thiết kế quầy bar sẽ làm nhà bếp tiện nghi và hiện đại hơn. Ngoài ra đây cũng là một vị trí rất thuận lợi để thư giãn hay trò chuyện với nhau trong lúc nấu ăn.

Chiều cao tiêu chuẩn của quầy bar là 70-80cm, với mẫu quầy được làm gắn với bàn bếp hoặc bàn đảo sẽ cao hơn, khoảng 1m-1m2. Chiều sâu của quầy bar từ 40-60cm là đủ để bạn và gia đình có thể ngồi thoải mái.

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý 4
Kích thước quầy bar trong bếp

Ghế quầy bar thường có thiết kế đơn giản, nhỏ nhắn, không có tựa lưng hoặc tựa lưng thấp. Tùy vào chiều cao của quầy bar mà bạn chọn những mẫu ghế phù hợp. Thông thường ghế cao khoảng 60-80cm và có giá để chân là tiện lợi nhất.

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý 5
Ghế quầy bar tương xứng với bàn

Kích thước bàn đảo trong diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý

Kích thước tiêu chuẩn của bàn đảo sẽ là cao 81-86cm (nên bằng với chiều cao của mặt bếp để mang lại không gian tương xứng). Độ sâu tính cả mặt bàn là 60cm, độ dài tùy chỉnh. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào diện tích của nhà bếp mà bạn có thể thay đổi sao cho phù hợp và đẹp mắt nhất.

Bàn đảo trong diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý
Bàn đảo trong diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Xem thêm: CÁC KIỂU TRANG TRÍ PHÒNG BẾP ĐẸP LÀM VIỆC NẤU ĂN THÚ VỊ HƠN

Cần chú ý gì khi thiết kế, xây dựng nhà bếp?

Sau khi đã xác định được phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý thì bạn cũng nên lưu ý những điều dưới đây.

Cửa sổ gần bồn rửa để giảm ẩm mốc
Cửa sổ gần bồn rửa để giảm ẩm mốc
 • Dù diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý thì khu vực nấu ăn luôn có thiết kế cửa sổ gần bồn rửa. Đây là nơi ẩm ướt nên không khí bên ngoài sẽ giúp giảm bớt mùi ẩm mốc tránh sinh sôi vi khuẩn. Bạn cũng hay thao tác nấu ăn tại đây nên ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn tiết kiệm điện, khi dùng vào buổi sáng.
 • Nhiều người nghĩ nên đặt bếp dưới cửa sổ vì sẽ giúp mùi thức ăn hay khói bay ra ngoài nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Nếu đặt gần cửa sổ, gió bên ngoài có thể làm tắt bếp cản trở việc nấu ăn. Ngoài ra khi nấu ăn có thể xảy ra hiện tượng có những vật thể bên ngoài bay vào nồi.
 • Phòng bếp nên đủ ánh sáng để khi nấu ăn hay dùng dao được nhìn thấy rõ tránh những tai nạn đáng tiếc.
 • Nên sắm máy hút mùi để không khí phòng bếp luôn thông thoáng, đặc biệt là trong các căn hộ chung cư.
 • Một tip hữu ích cho những nhà bếp diện tích nhỏ: Sử dụng màu chủ đạo tông sáng như trắng sẽ giúp ăn gian cảm giác về không gian. Sử dụng những thiết kế tủ bếp tận dụng góc như tủ chữ L.
Gian bếp đủ ánh sáng
Gian bếp đủ ánh sáng
Bố trí máy hút mùi trong khi vực nấu ăn
Bố trí máy hút mùi trong khi vực nấu ăn
Với diện tích khiêm tốn bạn nên sử dụng sắc sáng và thiết kế tủ bếp phù hợp
Với diện tích khiêm tốn bạn nên sử dụng sắc sáng và thiết kế tủ bếp phù hợp

Như vậy Nội thất CNC đã trả lời cho bạn câu hỏi diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý cũng như đưa ra những lưu ý khi thiết kế xây dựng bếp. Nếu bạn cần một đơn vị chuyên thiết kế thi công nội thất nhà bếp thì hãy gọi đến Hotline 091 995 1441 của Nội thất CNC để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Xem thêm: DIỆN TÍCH PHÒNG BẾP BAO M2 NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Hãy tham khảo thêm các nội dung khác!

NHỮNG XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG ĐẸP ĐANG LÊN NGÔI [NĂM 2022]

NHỮNG XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG ĐẸP ĐANG LÊN NGÔI [NĂM 2022]

03 Tháng Sáu 2021
5 ĐIỀU CẦN NẮM KHI THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ ĐẸP CHO VỢ CHỒNG TRẺ

5 ĐIỀU CẦN NẮM KHI THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ ĐẸP CHO VỢ CHỒNG TRẺ

29 Tháng Năm 2021
LỰA CHỌN KỆ SÁCH CHO BÉ TẠO CẢM HỨNG HỌC TẬP

LỰA CHỌN KỆ SÁCH CHO BÉ TẠO CẢM HỨNG HỌC TẬP

18 Tháng Năm 2021
NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC GÓC TUYỆT ĐẸP, ĐA NĂNG VÀ TIỆN ÍCH

NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC GÓC TUYỆT ĐẸP, ĐA NĂNG VÀ TIỆN ÍCH

17 Tháng Tư 2021
NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN BỘ BÀN GHẾ TIẾP KHÁCH VĂN PHÒNG NHỎ

NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN BỘ BÀN GHẾ TIẾP KHÁCH VĂN PHÒNG NHỎ

15 Tháng Tư 2021
LỰA CHỌN GIƯỜNG TẦNG CÔNG CHÚA CÓ CẦU TRƯỢT ĐẸP NHƯ MƠ CHO BÉ.

LỰA CHỌN GIƯỜNG TẦNG CÔNG CHÚA CÓ CẦU TRƯỢT ĐẸP NHƯ MƠ CHO BÉ.

15 Tháng Tư 2021
LỰA CHỌN TỦ ÂM TƯỜNG PHÒNG KHÁCH ĐẸP CHO KHÔNG GIAN NỘI THẤT SANG TRỌNG

LỰA CHỌN TỦ ÂM TƯỜNG PHÒNG KHÁCH ĐẸP CHO KHÔNG GIAN NỘI THẤT SANG TRỌNG

15 Tháng Tư 2021
CẢM NHẬN SỰ THANH TỊNH CỦA KHÔNG GIAN THIỀN PHONG CÁCH ZEN

CẢM NHẬN SỰ THANH TỊNH CỦA KHÔNG GIAN THIỀN PHONG CÁCH ZEN

08 Tháng Tư 2021
PHONG CÁCH Á ĐÔNG – NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG PHƯƠNG ĐÔNG ẤN TƯỢNG

PHONG CÁCH Á ĐÔNG – NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG PHƯƠNG ĐÔNG ẤN TƯỢNG

27 Tháng Ba 2021
PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI: KHÔNG KHÍ THƯ THÁI CỦA BIỂN

PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI: KHÔNG KHÍ THƯ THÁI CỦA BIỂN

22 Tháng Ba 2021
MẪU BÀN LÀM VIỆC HIỆN ĐẠI TẠI NHÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ

MẪU BÀN LÀM VIỆC HIỆN ĐẠI TẠI NHÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ

13 Tháng Ba 2021
NÉT ĐẸP KHÔNG LỖI THỜI CỦA PHONG CÁCH MID CENTURY MODERN

NÉT ĐẸP KHÔNG LỖI THỜI CỦA PHONG CÁCH MID CENTURY MODERN

12 Tháng Ba 2021
0917784664

Login Account

Already a Rubnio Customer?

Invaild email address.

6 or more characters, letters and numbers. Must contain at least one number.

Your information will nerver be shared with any third party.
]