TẠP CHÍ NỘI THẤT CNC

Phong cách nội thất đương đại mang một vẻ đẹp rất hiếm có, vừa có sự sắc sảo mạnh mẽ lại vừa có cảm giác nhẹ nhàng quyết rũ. Tuy nhiên để mang đến một không gian đậm chất Contemporary không phải dễ vì bạn có thể nhẫm lẫn nó vẻ đẹp hiện đại. Vậy để rõ hơn về câu hỏi Contemporary là gì? thì cùng Nội thất CNC khám phá ngay trong bài viết này nhé.

Nội thất đương đại
Vẻ đẹp cuốn hút của trường phái kiến trúc đương đại

Lịch sử phát triển của phong cách contemporary

Đương đại là từ được xuất hiện đầu tiên vào giữa thế kỷ 20 và được biết thông qua một phong trào nghệ thuật. Chính vì thế mà khi nhìn vào một không gian Contemporary thì ta sẽ cảm nhận được một chút tâm hồn nghệ sĩ và cách bố trí nội thất, trang trí, sử dụng vật liệu đều có một bố cục rất nghệ và cuốn hút.

Nội thất đương đại 1
Không gian mang tính thẩm mỹ

Phong cách nội thất đương đại đã vượt qua ranh giới của thời gian. Nó học tập, kế thừa và kết hợp các yếu tố đang được ưa chuộng và phổ biến trong từng khoảng thời gian nó tồn tại.

Hiểu thế nào về phong cách đương đại?

Vậy Contemporary là gì? “Đương đại” ngay từ cái tên đã nói nên tính chất của phong cách này.

Nội thất hay kiến trúc đương đại bao gồm các yếu tố mang tính thời điểm hay có thể hiểu là nó thuộc về hiện tại và có thể thay đổi trong tương lai. Nói dễ hiểu hơn thì nó chịu sự tác động của thời gian và biến đổi trong từng khoảng thời gian nó đi qua.

Phong cách đương đại sẽ kết hợp những gì vốn có của nó với những xu hướng trang trí nội thất, thiết kế kiến trúc,… được nhiều người yêu thích và phổ biến tại một thời điểm. Chính vì lẽ đó mà nội thất đương đại sẽ có một số điểm khác nhau khi ta tìm kiếm ở mỗi giai đoạn lịch sự phát triển.

Nội thất đương đại 2
Thiết kế nội thất đương đại ảnh hưởng bởi phong cách art decor

Ví dụ, Contemporary vào những năm 2000 rất khác với contemporary thời điểm hiện tại và trong 20 năm tới ta sẽ thấy một kiểu kiến trúc đương đại hoàn toàn khác nữa. Đối với thời điểm nào đó trong tương lai thì nội thất đương đại bây giờ sẽ được gọi với cái tên như “cũ” hay “cổ điển”. Từ đó có thể nhận thấy phong cách đương đại luôn phát triển với sự thay đổi rõ rệt thông qua từng điểm nhấn.

Các yếu tố tạo nên nội thất đương đại

Những yếu tố đương đại được nói đến tại đây cũng chi mang tính thời điểm hiện tại. Có nghĩa là dưới đây chỉ nêu nên những điểm nhận biết phong cách đương đại vào thế kỷ 21 này. Cùng tìm hiểu xem nhé.

Không gian mở và có sự kết nối

Xét về kiến trúc nội thất phong cách đương đại ngày nay thì không gian mở vẫn là một ưu tiên số một. Những khung cửa kính lớn thường xuất hiện để ánh sáng tự nhiên bên ngoài có thể tràn vào một cách tối ưu nhất.

Nội thất đương đại 3
Cửa sổ rộng mở đón nắng được che chắn bằng vải voan mềm mại

Một đặc trưng nữa về không gian phong cách Contemporary đó chính tạo sự liên kết, liên thông giữa các phòng. Đặc biệt có thể thấy là kiểu bố trí phòng khách liên thông nhà bếp rất phổ biến. Điều này giúp cả căn phòng trở nên rộng rãi hơn, đồng thời cũng giúp không khí trong căn nhà trở nên thông thoáng và dễ chịu.

Phong cách đương đại
Không gian thoáng rộng nhờ cửa lớn và thiết kế liên thông khách – bàn ăn – bếp

Nghệ thuật bố trí ánh sáng đèn

Không chỉ tập chung vào ánh sáng tự nhiên, không gian nội thất đương đại cũng chú ý rất nhiều đến sự bố trí ánh sáng đèn khắp phòng. Ánh sáng trong đây sẽ được tạo nên từ nhiều nguồn với các mục đích khác nhau.

Đầu tiên là ánh sáng chung lấy từ đèn âm trần, tạo một không gian thoáng mở bất kể thời gian nào để có thể thoải mái nhìn ngắm mọi thứ xung quanh một cách dễ dàng.

Phong cách đương đại 1
Đèn trần mang ánh sáng khắp phòng ăn

Đèn nhấn hay đèn Spotlight giúp cho một khu vực nào đó trở nên nổi bật hơn và giúp con mắt tập trung vào khu vực đó hơn. Đèn này thường được lắp vào những nơi được décor một cách đẹp mắt và đầy tính nghệ thuật chẳng hạn như một bức tranh tường, khung tranh nghệ thuật, kệ sưu tầm,… Bạn có thể chọn loại đèn điều chỉnh ánh sáng màu sắc để thay đổi theo tâm trạng hoặc theo thời gian trong ngày.

Phong cách đương đại 2
Bố trí đèn thả trần tại bàn ăn

Đèn cục bộ chỉ những loại ánh sáng chỉ tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất ví dụ như đèn đọc sách hay đèn thả trần ngay trên quầy bar bếp hoặc bàn đảo.

Phong cách đương đại 3
Một chiếc đèn đọc sách đặt ngay trên ghế thư giãn

Việc kết hợp hài hòa và ứng dụng hợp lý tất cả các loại ánh sáng sẽ mang tới một không gian nội thất đương đại nổi bật và rất thẩm mỹ.

Màu sắc trung tính, tương phản mạnh mẽ

Đặc trưng màu sắc của phong cách đương đại cũng khá tương đồng nhau, đều sử dụng những gam màu trung tính như trắng, đen, xám hay nâu đậm. Nhưng điểm khác biệt ở đây là trong không gian nội thất đương đại thì sự tương phản được thể hiện rõ ràng hơn.

Những mảng màu sáng tối được chia ra rõ rệt. Nếu bạn sử dụng một phông nền với tường và trần màu trắng thì các đồ nội thất sẽ có màu đen hoặc tông màu thật đậm. Và ngược lại, nếu bạn thích những đồ nội thất có màu sắc nhẹ  nhàng sáng sủa thì màu tường cần chọn là một tông tối mạnh mẽ.

Kiến trúc đương đại
Không gian sáng với nền màu trắng và nội thất gam màu nâu nổi bật

Sự tương phản trong màu sắc này tạo nên một vẻ đẹp rất tĩnh nặng, chín chắn và có chút mạnh mẽ của trường phái này.

Đường nét sắc sảo gọn gàng

Trong một không gian mang nét kiến trúc phong cách contemporary thì những đường nét sắc sảo gọn gàng là một đặc trưng dễ thấy. Các đường nét dọc, ngang thẳng thớm, những đường cong mềm mại đều rất thanh thoát và xuất hiện rất rõ ràng.

Kiến trúc đương đại 1
Đường nét thẳng gọn gàng hay được bắt gặp trong không gian phong cách nội thất đương đại

Trong kiến trúc, các đường thẳng sắc cạnh mạnh mẽ được sử dụng chủ yếu. Trần cao phẳng, cột tường thẳng hay những khung cửa sổ cũng lấy những đường nét này làm chủ đạo tạo nên tính gọn gàng và thông thoáng. Trong khi đó, về nội thất hay trang trí thì có thể linh hoạt giữa đường thẳng và đường cong nhưng chung quy lại vẫn tạo được sự rộng mở cho căn phòng.

Kiến trúc đương đại 2
Đồ nội thất đương đại có hình dạng cong mềm mại

Đồ nội thất táo bạo và công năng

Trong thiết kế hiện đại thì các đồ nội thất ưu tiên tính công năng hơn là thẩm mỹ. Tuy nhiên sang thiết kế phong cách Contemporary thì hình thức cũng quan trọng không kém việc phải đảm bảo tính năng sử dụng. Các đồ nội thất thường có hình dạng khá tạo bạo và bắt mắt, nó trở thành trung tâm trong không gian đó.

Kiến trúc đương đại 3
Đồ nội thất trong không gian này có thiết kế rất độc đáo

Không chỉ sử dụng những đường nét thẳng, đồ nội thất còn được kết hợp hài hòa với những nét cong thanh lịch để tạo nên nét thẩm mỹ cuốn hút. Tất nhiên tất cả các đồ nội thất này vẫn phải đảm bảo yếu tố gọn gàng và công năng sử dụng.

Phong cách Contemporary
Bộ bàn ghế độc đáo bắt mắt và đảm bảo công năng sử dụng

Điểm nhấn trang trí nổi bật

Vì nguồn gốc của phong cách contemporary này xuất hiện từ nghệ thuật nên trong décor trang trí cũng nổi bật hơn rất nhiều. Trong không gian này những đồ décor lớn xuất hiện rất nhiều tạo nên một điểm nhấn bắt mắt. Chiếc thảm phòng khách quá khổ với màu sắc họa tiết có phần nổi bật hay bức tranh treo tường lớn với một ý nghĩa nào đó.

Phong cách Contemporary 1
Chiếc thảm họa tiết lát gạch lạ mắt
Phong cách Contemporary 2
Bức tranh lớn thường được bắt gặp trong căn phòng phong cách đương đại

Các hình tượng hình học cũng được sử dụng nhiều trong trang trí. Chi tiết này có trong tranh tường hay những đồ điêu khắc décor.

Phong cách Contemporary 3
Phòng ăn phong cách nội thất đương đại phá cách với bức tranh màu sắc và đèn thả độc đáo

Vẻ đẹp trong trang trí phong cách contemporary không nằm ở màu sắc hay hoại tiết mà ở cách sử dụng đa dạng chất liệu. Từ kim loại đen sắc sảo, inox bóng bẩy và gương hay kính phản chiếu sang trọng. Tất cả được ứng dụng tuyệt vời để mang đến một không gian nội thất đương đại bắt mắt và cuốn hút.

Phong cách nội thất đương đại
Đèn inox vàng nổi bật và cặp gương lạ mắt

Để làm không gian nổi bật hơn thì người ta còn tận dụng những chi tiết thô trong trang trí. Ví dụ những những mảng tường bê tông, đường ống dẫn nước hay màu sắc thô mộc của gỗ tự nhiên.

Tìm hiểu thêm: PHONG CÁCH TROPICAL –HƠI THỞ CỦA BIỂN VÀ MÂY TRỜI VÙNG NHIỆT ĐỚI

Những lầm tưởng về phong cách nội thất đương đại

Phong cách đương đại ngày nay đã xuất hiện rất nhiều nhưng cùng với đố là xuất hiện một số lầm tưởng về nội thất cũng như trang trí decor trong không gian này.

Nội thất kiến trúc đương đại không có màu sắc sặc sỡ

Các màu sắc đậm nét trong trường phái này sẽ được sử dụng làm các chi tiết trang trí. Đặc biệt là những màu sắc của kim loại ví dụ như inox màu vàng đồng, màu gỗ,…

Phong cách nội thất đương đại 1
Màu xanh và màu gỗ nổi bật trên gam trung tính
Phong cách nội thất đương đại 2
Những chiếc gối đầy màu sắc mang sự sinh động đến cho phòng khách phong cách contemporary

Nó không có đường nét nữ tính

Quan điểm này xuất hiện do sự nhầm lẫn giữa hai phong cách đương đại và hiện đại. Phong cách hiện đại coi trọng công năng và sự gọn gàng hơn nên trong không gian này thường chỉ thấy những đường thẳng sắc nét và mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong nội thất đương đại thì việc ứng dụng các đường cong nhẹ nhàng mềm mại là một điều rất bình thường. Đây được coi là sự tiến hóa của phong cách này.

Phong cách nội thất đương đại 3
Chiếc ghế cong mềm mại với phần chân inox thanh thoát sang trọng

Phong cách đương đại không thay đổi

Hiện nay Contemporary đang chịu ảnh hưởng rất nhiều từ phong cách hiện đại và sự ảnh hưởng này xuất hiện từ rất lâu trước đây rồi và cho đến bây giờ vẫn vậy.  Do đó có thể thấy sự thay đổi này không diễn ra trong một sớm một chiều nên nhiều người đã nhận định nó là không có sự phát triển. Phong cách này sẽ thay đổi khi tới một giai đoạn đó có một điều gì mới, phổ biến  và được rất nhiều người yêu thích và ứng dụng vào không gian nội thất.

Không gian thoáng rộng gọn gàng ảnh hưởng lớn từ phong cách hiện đại
Không gian thoáng rộng gọn gàng ảnh hưởng lớn từ phong cách hiện đại
Màu sắc trung tính và đường nét cong tạo nên không gian đầy tính nghệ thuật
Màu sắc trung tính và đường nét cong tạo nên không gian đầy tính nghệ thuật

Phong cách này không có điểm nhấn

Không có phong cách nào là không có điểm nhấn. Điểm nhấn ở phong cách đương đại đó là ấy đường nét và không gian àm trọng tâm. Đó là lý do nhiều người khó nhận thấy nét đẹp này. Những đường cong tạo nên nét quyến rũ trong không gian, và những vật liệu bóng bẩy tạo nên sự sang trọng hiếm có. Và nhờ có một tông màu trung tính chủ đạo nên điểm nhấn sẽ được thấy dễ dàng hơn. Đặc biệt trong cách bố trí ánh sáng cũng cho thấy, không gian nội thất đương đại sẽ nổi bật và cuốn hút như thế nào.

Đèn thả trần pha lê và chiếc ghế hình dáng bắt mắt cuốn hút
Đèn thả trần pha lê và chiếc ghế hình dáng bắt mắt cuốn hút

Phong cách nội thất đương đại mang đến một nét đẹp nổi bật. Tuy hay bị nhầm lẫn với phong cách hiện đại nhưng nó vẫn có những đặc điểm riêng biệt để bạn nhận biết như Nội thất CNC nêu trên đây. Mong rằng bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp này để có thể mang không khí đầy chất nghệ thuật của nội thất kiến trúc Contemporary này vào không gian nhà mình. Nếu có nhu cầu thiết kế hay thi công thì đừng ngại gọi đến Hotline 091 995 1441 để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Xem thêm: PHONG CÁCH NỘI THẤT ART DECO: VẺ ĐẸP VƯƠNG GIẢ ĐẦY CÁ TÍNH

Hãy tham khảo thêm các nội dung khác!

NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC GÓC TUYỆT ĐẸP, ĐA NĂNG VÀ TIỆN ÍCH

NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC GÓC TUYỆT ĐẸP, ĐA NĂNG VÀ TIỆN ÍCH

17 Tháng Tư 2021
NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN BỘ BÀN GHẾ TIẾP KHÁCH VĂN PHÒNG NHỎ

NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN BỘ BÀN GHẾ TIẾP KHÁCH VĂN PHÒNG NHỎ

15 Tháng Tư 2021
LỰA CHỌN GIƯỜNG TẦNG CÔNG CHÚA CÓ CẦU TRƯỢT ĐẸP NHƯ MƠ CHO BÉ.

LỰA CHỌN GIƯỜNG TẦNG CÔNG CHÚA CÓ CẦU TRƯỢT ĐẸP NHƯ MƠ CHO BÉ.

15 Tháng Tư 2021
LỰA CHỌN TỦ ÂM TƯỜNG PHÒNG KHÁCH ĐẸP CHO KHÔNG GIAN NỘI THẤT SANG TRỌNG

LỰA CHỌN TỦ ÂM TƯỜNG PHÒNG KHÁCH ĐẸP CHO KHÔNG GIAN NỘI THẤT SANG TRỌNG

15 Tháng Tư 2021
CẢM NHẬN SỰ THANH TỊNH CỦA KHÔNG GIAN THIỀN PHONG CÁCH ZEN

CẢM NHẬN SỰ THANH TỊNH CỦA KHÔNG GIAN THIỀN PHONG CÁCH ZEN

08 Tháng Tư 2021
PHONG CÁCH Á ĐÔNG – NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG PHƯƠNG ĐÔNG ẤN TƯỢNG

PHONG CÁCH Á ĐÔNG – NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG PHƯƠNG ĐÔNG ẤN TƯỢNG

27 Tháng Ba 2021
KHÔNG KHÍ THƯ THÁI CỦA BIỂN TỪ PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI

KHÔNG KHÍ THƯ THÁI CỦA BIỂN TỪ PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI

22 Tháng Ba 2021
MẪU BÀN LÀM VIỆC HIỆN ĐẠI TẠI NHÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ

MẪU BÀN LÀM VIỆC HIỆN ĐẠI TẠI NHÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ

13 Tháng Ba 2021
NÉT ĐẸP KHÔNG LỖI THỜI CỦA PHONG CÁCH MID CENTURY MODERN

NÉT ĐẸP KHÔNG LỖI THỜI CỦA PHONG CÁCH MID CENTURY MODERN

12 Tháng Ba 2021
NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC ĐA NĂNG THÔNG MINH VÀ ĐẸP MẮT

NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC ĐA NĂNG THÔNG MINH VÀ ĐẸP MẮT

11 Tháng Ba 2021
THƯ GIÃN CÙNG VỚI BÀN LÀM VIỆC TRONG PHÒNG NGỦ ĐẸP MẮT

THƯ GIÃN CÙNG VỚI BÀN LÀM VIỆC TRONG PHÒNG NGỦ ĐẸP MẮT

09 Tháng Ba 2021
NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC TREO TƯỜNG XẾP GỌN ẤN TƯỢNG VÀ ĐẸP

NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC TREO TƯỜNG XẾP GỌN ẤN TƯỢNG VÀ ĐẸP

04 Tháng Ba 2021
0919951441

Login Account

Already a Rubnio Customer?

Invaild email address.

6 or more characters, letters and numbers. Must contain at least one number.

Your information will nerver be shared with any third party.
NỘI THẤT CNC
]