TẠP CHÍ NỘI THẤT CNC

Indochine được ví như “nụ hôn kiểu Pháp trên môi cô nàng Á Đông”. Nét lãng mạn của Pháp và vẻ đẹp dịu dàng truyền thống của các nước Đông Dương được hòa quyện với nhau mang đến phong cách Indochine rất độc đáo. Phong cách này ngày càng được những người có gu để ý và mê mẩn. Vậy điều gì làm nên vẻ đẹp lôi cuốn của kiến trúc Đông Dương, hãy cùng Nội thất CNC tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Phong cách Indochine
Nội thất kiến trúc Đông Dương mang nét đẹp rất đặc biệt

➼ KHÁM PHÁ CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC INDOCHINE – FOLLOW KÊNH MẠNH HÀ DESIGN

Phong cách Indochine xuất hiện như thế nào?

Nguồn gốc

Nếu nói về nguồn gốc của phong cách kiến trúc Indochine thì có thể nhận định đây là hậu thân của phong cách thực dân. Nó xuất hiện khi Pháp bắt đầu tiến quân xâm lược các nước Đông Nam Á những năm 80. Theo đó, những công trình mang đặc trưng nội thất Pháp xuất hiện với nét đẹp sang trọng, lãng mạn và vẻ bề thế quyền quý mà trước đó không hề thấy tại các nước Á Đông.

Phong cách Indochine 1
Dinh Độc Lập thời Pháp thuộc

Lịch sử hình thành

Khí hậu nóng ẩm, tập quán sinh hoạt, thẩm mỹ khác biệt cùng với những cảnh quan đặc trưng làm những thiết kế Pháp gặp nhiều bất cập. Cùng với đó, vào những năm 30-40 của thế kỷ XX, sức ảnh hưởng của Pháp lên Việt Nam đã giảm sút. Để lấy lòng dân, các kiến trúc sư người Pháp đã tìm ra những phương án thiết kế để gần gũi thân thiện với người dân hơn.

Trước đó, các nước Đông Dương đã bị ảnh hưởng từ hai nước lớn như Trung Quốc và Ấn Độ. Nên từ đây có sự giao thoa giữa đường nét thiết kế nội thất Đông và Tây. Khoảng năm 1920 là thời gian phong cách indochine phát triển mạnh mẽ nhất.

Bản giao hưởng Đông-Tây tạo nên nét độc đáo của nội thất Đông Dương

Khoảng thời gian làm thuộc địa là một hồi ức cho thấy sự quật cường và tinh thần bất khuất của nhân dân và nhà nước ta. Cùng với đó là những kiến thức được tiếp thu từ các nước phát triển và sự ứng dụng vẻ đẹp từ các phong cách nội thất được biến tấu để phù hợp với mảnh đất hình chữ S hơn.

Phong cách kiến trúc Đông Dương tại Việt Nam là sự hội ngộ và hòa quyện đầy tinh tế giữa bản sắc nội thất Việt với Trung, Ấn và Pháp.

Dấu ấn phong cách Pháp trong nội thất Đông Dương

Nét đẹp của Pháp trong Indochine nổi bật bởi vẻ đẹp lãng mạn, cứng chắc và rất sang trọng.

Ta có thể nhận thấy những nét trang trí đặc trưng của Pháp trong nội thất như những đường chỉ nổi đi trên thức cột la mã, trần và tường. Cùng với đó là đèn trùm sang trọng, kiểu cửa lá sách, những khung cửa sổ lớn được chia thành nhiều ô nhỏ để tạo không gian thông thoáng nhất.

Phong cách Indochine 2
Cửa lá sách được ứng dụng nhiều trong phong cách Indochine
Phong cách Đông Dương
Thiết kế cửa sổ nhiều ô đón sáng

Ngoài ra còn những phong cách khác được Pháp đưa vào làm tiền để sáng tạo và ứng dụng trong phong cách Indochine tại Việt Nam như tân cổ điển, nét thẩm mỹ của địa phương pháp, điểm nhấn của phong cách Art Décor,…

Phong cách Đông Dương 1
Tất cả tạo nên đặc trưng của nét “Tây” trong thiết kế nội thất Đông Dương.

Xem thêm: MỘT SỐ Ý TƯỞNG THIẾT KẾ ĐẶC TRƯNG TỪ CÁC PHONG CÁCH NỘI THẤT TRÊN THẾ GIỚI

Phong cách kiến trúc Đông Dương mang những đặc trưng của Trung Quốc

Sau hơn 1000 năm độ hộ, không khó hiểu khi kiến trúc của Trung Quốc ảnh hưởng nhiều như thế nào đến phong cách nội thất của nước ta. Và khi Pháp du nhập vào thì điều đó cũng không hề bị mất đi, ngược lại còn được hòa trộn rất tinh tế và làm nổi bật nét thẩm mỹ độc đáo của phong cách indochine.

Những đặc trưng của Trung còn ẩn chứa trong phong cách Đông Dương có thể kể đến như màu đỏ son của ngói, miếng ngói âm dương, những chi tiết điêu khắc trạm trổ từ phức tạp đến đơn giản và có tính ứng dụng hơn. Cùng với đó những con tiện cầu kỳ để trang trí cho cầu thang, hành lang,…

Phong cách Đông Dương 2
Cửa được tạo nên từ những con tiện thon gọn của Trung Quốc

Phong cách Ấn Độ

Phong cách Ấn được tượng trưng bởi văn hóa Champa tại nước ta. Tuy nhiên văn hóa Chăm chỉ có thể thấy được ở miền Trung, còn những vùng miền khác thì hiếm hơn.

Những đặc trưng của Ấn mang đến cho phong cách kiến trúc Đông Dương có thể dễ dàng nhận diện là nghệ thuật điêu khắc Champa. Những bức phù điêu, tượng tròn, chi tiết trạm khắc trên cột kèo,… Hay những biểu tượng tôn giáo như thiếu nữ Apsara nhảy múa, linh vật, Sivah của Champa

Nét truyền thống của Việt Nam trong nội thất Đông Dương

Indochine về Việt Nam đã hòa quyện vào bản sắc dịu dàng gần gũi vốn có tại nước ta. Hạn chế sử dụng những vật liệu cứng nhắc như xi măng, đá, thạch anh,… Tâm hồn Việt được truyền tải thông qua những chất liệu thô mộc hơn như gỗ, tre, nứa.

Nội thất phong cách Đông Dương
Nội thất phong cách Đông Dương về Việt Nam ứng dụng những chất liệu thân thuộc tại nước bản địa

Những vật liệu đó tạo nên điểm đặc trưng của đồ nội thất phong cách Đông Dương tại Việt Nam như phản, trõng, tủ chè, bàn ghế. Những đồ nội thất này còn nổi bật bởi những chi tiết trạm trổ tinh xảo thể hiện sự bề thế. Không gian còn được trang trí với hoành phi câu đối sơn son thiếp vàng, bình gốm sứ,…

Nội thất phong cách Đông Dương 1
Bàn thờ gỗ được trạm trổ tinh sảo

 Nhận diện nội thất phong cách Đông Dương

Bảng màu trong không gian phong cách Indochine

Màu vàng trung tính thường được thấy trong phong cách Đông Dương này. Bạn có thể nhận thấy một số công trình Indochine lớn tại nước ta sử dụng màu này như Bảo tàng mỹ thuật tp Hồ Chí Minh, Nhà hát lớn Hà Nội, trường THPT Merie Curie tp HCM,… Lý giải cho việc chọn màu này làm màu chủ đạo là vì đây à một tông màu thể hiện sự vương giả sang trọng, thường được dùng trong kiến trúc dinh thự của vua chúa thời xưa.

Nội thất phong cách Đông Dương 2
Màu vàng vương giả đặc trưng của nội thất Đông Dương, cùng với đó là tông màu gỗ trầm

Ngoài màu vàng thì những tông màu trắng, trắng kem, màu ấm nóng như vàng cam, tím cùng thường được sử dụng. Đây là biểu hiện cho sự du nhập các đặc trưng của phương tây. Đặc biệt, không gian phong cách kiến trúc Đông Dương vẫn giữ được những màu sắc nguyên bản của đồ nội thất. Màu nâu đỏ của gỗ, vàng nhạt của tre nứa, màu gạch nung, tất cả góp phần tạo nên vẻ gần gũi và thân thiện của phong cách này.

Nội thất Đông Dương
Màu trắng sáng được ứng dụng nhiều vì tạo không gian thanh thoát

Vật liệu nội thất Đông Dương

Vật liệu là dấu ấn đặc biệt làm nên phong cách Indochine. Các đồ nội thất được làm từ những vật liệu gần gũi và dễ kiếm tại nước bản địa. Có thể thấy gỗ, tre, nứa và gạch bông là những vật liệu xuyên suốt không gian phòng Đông Dương.

Gỗ với những đường vân độc đáo sang trọng cùng kết cấu vững chắc nên thường được dùng trong hệ cửa, trần, sàn, các đồ nội thất lớn như bàn ghế, tủ kệ hay những đồ trạm khắc trang trí như phù điêu, tượng. Trong khi đó, tre nứa với ưu điểm chống mối mọt tốt, dễ uốn nên thường được dùng làm đồ trang trí.

Nội thất Đông Dương 1
Vật liệu gỗ được ứng dụng rất nhiều vì mang lại cảm giác truyền thống cổ xưa

Điểm đặc biệt cũng là đặc trưng của phong cách nội thất Đông Dương đó là sử dụng gạch bông thay cho gạch men thông thường. Vẫn bền chắc và cứng cáp nhưng lại mang đến một không gian rất thẩm mỹ với đa dạng kiểu hoa văn. Gạch bông có thể ứng dụng làm lát sàn hoặc lát tường có tác dụng trang trí rất tốt.

Nội thất Đông Dương 2
Gạch bông là đặc trưng trong phong cách Indochine

KHÁM PHÁ THÊM: PHONG CÁCH NỘI THẤT VINTAGE: NÉT LÃNG MẠN CỦA THỜI GIAN

Các họa tiết thường thấy trong không gian nội thất Đông Dương

Phương Tây đề cao nét đẹp thanh tao của thiết kế hình mái vòm và đây cũng là điều Pháp mang vào Việt Nam. Đồng thời kết hợp với những họa tiết truyền thống của bản địa để tạo nên không gian đầy tinh tế, tạo cảm giác gần gũi và thân thiện hơn.

Phong cách kiến trúc Đông Dương 1
Hình tượng mái vòm thanh thoát

Có thể thấy, không gian phong cách kiến trúc Đông Dương thường bắt gặp họa tiết hình chữ nhật với những chữ hán Phúc, lộc, Thọ,… được cách điệu, đơn giản hóa và nằm gọn trong một hình chữ nhật.

Phong cách kiến trúc Đông Dương 2
Họa tiết chữ nhật cách điệu

Họa tiết kỷ hà đa dạng với những kiểu mắc lưới hình thoi, hình lục giác mai rùa, vòng trong đồng tiền vàng,… Kiểu họa tiết này thường được dùng làm vách ngăn trang trí vì tạo được độ thông thoáng, cùng với đó là vẻ sang trọng ấn tượng như trong kiến trúc của những quý tộc xưa.

Họa tiết kỷ hà được sử dụng nhiều trong phong cách kiến trúc Đông Dương
Họa tiết kỷ hà được sử dụng nhiều trong phong cách kiến trúc Đông Dương

Ngoài ra còn có các chi tiết trạm khắc cầu kỳ mà chỉ có Việt Nam mới có như họa tiết tĩnh vật, hoa lá, động vật. Chi tiết này đòi hỏi sự tỉ mỉ cùng tay nghề cao của những người thợ nên mang lại giá trị thẩm mỹ rất lớn. Cùng vì sự cầu kỳ và có chút rối mắt nên họa tiết kiểu này cần được lựa chọn và ứng dụng cẩn thận.

Họa tiết tĩnh vật hoa lá cầu kỳ và tinh sảo mang lại tính thẩm mỹ cao
Họa tiết tĩnh vật hoa lá cầu kỳ và tinh sảo mang lại tính thẩm mỹ cao

Nếu bạn thích tìm hiểu về các phong cách nội thất trên thế giới thì hãy đến kênh youtube Mạnh Hà Design. Tại đây sẽ có những phân tích chi tiết về các phong cách và đưa bạn đến những địa điểm có áp dụng phong cách này tại Việt Nam. Ngoài ra các khía cạnh khác của kiến trúc nội thất như vật liệu, phối màu, lưu ý thiết kế cũng sẽ được phân tích cụ thể dễ hiểu cho bạn.

Thiết kế không gian nội thất phong cách Indochine tại Việt Nam ngày nay

Nội thất phong cách Đông Dương mang nét đẹp truyền thống gần gũi và dịu dàng của một Việt Nam xưa nhưng cũng không cũ kỹ hay lỗi thời. Với những nét đặc trưng như vậy, không khó hiểu khi phong cách này ngày càng được ưa thích. Đặc biệt nó ngày càng nổi tiếng với khách sạn, resort, nhà hàng hay đặc biệt là loại hình Homestay đang rất phát triển hiện nay.

Nhà hàng mang phong cách kiến trúc Đông Dương
Nhà hàng mang phong cách kiến trúc Đông Dương

Không gian Indochine hiện nay được biến tấu để phù hợp với thời đại hơn. Các chi tiết trang trí vẫn mang đậm chất truyền thống của Việt Nam nhưng đơn giản tinh tế và dễ ứng dụng hơn. Vừa mang đến cảm giác xưa cũ nhưng không gây cái nhìn nặng nề chật hẹp. Những mảng tường trống được trang trí bằng những những bức tranh chữ đầy ý nghĩa.

Nếu muốn không gian đậm chất truyền thống hơn thì bạn cần ứng dụng những hoa văn một cách hợp lý.

“Những kiểu hoa văn đơn giản hình chữ nhật, hay họa tiết kỷ hà thì dùng làm vách ngăn đầy tính thẩm mỹ. Trong khi đó những hoa văn cầu kỳ, phức tạp hơn thì có thể nhấn vào những đồ nội thất hoặc đồ trang trí.”

Vách ngăn với họa tiết đơn giản, tạo sự thông thoáng giữa các phòng
Vách ngăn với họa tiết đơn giản, tạo sự thông thoáng giữa các phòng
Họa tiết cầu kỳ nhấn vào những đồ nội thất nhỏ
Họa tiết cầu kỳ nhấn vào những đồ nội thất nhỏ

Phong cách Indochine là gì?

Phong cách Indochine xuất hiện khi Pháp tiến quân xâm lược nước ta mang theo nối thiết kế và kiến trúc Pháp. Sau đó nó được biến đổi để phù hợp với phong tục tập quán cũng như thời tiết tại châu Á. Trước đó nước ta đã có ảnh hưởng từ Trung Quốc và Ấn Độ nên từ đây có sự giao thoa thiết kế và kiến trúc Á Âu.

Phong cách Đông Dương chịu ảnh hưởng từ những phong cách nào?

Do thời điểm xuất hiện nên phong cách Đông Dương chịu ảnh hưởng từ nét thiết kế của Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ và nước bản địa Việt Nam ta. Cụ thể Indochine kế thừa những gì từ những nước này thì hãy theo dõi bài viết để rõ hơn nhé.

Phong cách Indochine ứng dụng như thế nào?

Mang nét đẹp truyền thống của Á Đông lại phảng phất chút sang trọng quyến rũ của trời Âu nên Indochine rất được ưa chuộng. Hầu hết các thiết kế nhà ở, Homestay, khu nghỉ dưỡng đều có thể áp dụng phong cách này. Đặc biệt là các căn biệt thự thiết kế theo phong cách Đông Dương sẽ rất ấn tượng.

Nét sang trọng của phương Tây hòa quyện cùng vẻ đẹp thân thiện truyền thống của bầu trời Á Đông đã đánh thức nét đặc trưng không thể rời mắt của phong cách Indochine. Nhờ vẻ đẹp đặc biệt này mà kiến trúc Đông Dương ngày càng được ưa thích và ứng dụng rộng rãi cho nhiều công trình. Nội thất CNC mong rằng với những kiến thức trên đây bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về Indochine style. Nếu đã chót phải lòng ánh nhìn của thiết kế phong cách Đông Dương thì hãy gọi đến Hotline 091 995 1441 để được CNC tư vấn và đưa ra giải pháp cho không gian nhà bạn nhé.

XEM THÊM: PHONG CÁCH NỘI THẤT ART DECO: VẺ ĐẸP VƯƠNG GIẢ ĐẦY CÁ TÍNH

Hãy tham khảo thêm các nội dung khác!

NHỮNG XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG ĐẸP ĐANG LÊN NGÔI [NĂM 2022]

NHỮNG XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG ĐẸP ĐANG LÊN NGÔI [NĂM 2022]

03 Tháng Sáu 2021
5 ĐIỀU CẦN NẮM KHI THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ ĐẸP CHO VỢ CHỒNG TRẺ

5 ĐIỀU CẦN NẮM KHI THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ ĐẸP CHO VỢ CHỒNG TRẺ

29 Tháng Năm 2021
LỰA CHỌN KỆ SÁCH CHO BÉ TẠO CẢM HỨNG HỌC TẬP

LỰA CHỌN KỆ SÁCH CHO BÉ TẠO CẢM HỨNG HỌC TẬP

18 Tháng Năm 2021
NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC GÓC TUYỆT ĐẸP, ĐA NĂNG VÀ TIỆN ÍCH

NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC GÓC TUYỆT ĐẸP, ĐA NĂNG VÀ TIỆN ÍCH

17 Tháng Tư 2021
NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN BỘ BÀN GHẾ TIẾP KHÁCH VĂN PHÒNG NHỎ

NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN BỘ BÀN GHẾ TIẾP KHÁCH VĂN PHÒNG NHỎ

15 Tháng Tư 2021
LỰA CHỌN GIƯỜNG TẦNG CÔNG CHÚA CÓ CẦU TRƯỢT ĐẸP NHƯ MƠ CHO BÉ.

LỰA CHỌN GIƯỜNG TẦNG CÔNG CHÚA CÓ CẦU TRƯỢT ĐẸP NHƯ MƠ CHO BÉ.

15 Tháng Tư 2021
LỰA CHỌN TỦ ÂM TƯỜNG PHÒNG KHÁCH ĐẸP CHO KHÔNG GIAN NỘI THẤT SANG TRỌNG

LỰA CHỌN TỦ ÂM TƯỜNG PHÒNG KHÁCH ĐẸP CHO KHÔNG GIAN NỘI THẤT SANG TRỌNG

15 Tháng Tư 2021
CẢM NHẬN SỰ THANH TỊNH CỦA KHÔNG GIAN THIỀN PHONG CÁCH ZEN

CẢM NHẬN SỰ THANH TỊNH CỦA KHÔNG GIAN THIỀN PHONG CÁCH ZEN

08 Tháng Tư 2021
PHONG CÁCH Á ĐÔNG – NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG PHƯƠNG ĐÔNG ẤN TƯỢNG

PHONG CÁCH Á ĐÔNG – NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG PHƯƠNG ĐÔNG ẤN TƯỢNG

27 Tháng Ba 2021
PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI: KHÔNG KHÍ THƯ THÁI CỦA BIỂN

PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI: KHÔNG KHÍ THƯ THÁI CỦA BIỂN

22 Tháng Ba 2021
MẪU BÀN LÀM VIỆC HIỆN ĐẠI TẠI NHÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ

MẪU BÀN LÀM VIỆC HIỆN ĐẠI TẠI NHÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ

13 Tháng Ba 2021
NÉT ĐẸP KHÔNG LỖI THỜI CỦA PHONG CÁCH MID CENTURY MODERN

NÉT ĐẸP KHÔNG LỖI THỜI CỦA PHONG CÁCH MID CENTURY MODERN

12 Tháng Ba 2021
0917784664

Login Account

Already a Rubnio Customer?

Invaild email address.

6 or more characters, letters and numbers. Must contain at least one number.

Your information will nerver be shared with any third party.
]