TẠP CHÍ NỘI THẤT CNC

Nếu Indochine là sự giao thoa giữa Đông Dương và Pháp mang đến một không gian thân thuộc Việt Nam ẩn chứa sự sang trọng. Vậy thì các thiết kế nội thất phong cách Á Đông sẽ giúp bạn cảm nhận được một cái gì đó đậm chất truyền thống hơn. Một vẻ đẹp tách biệt với phương Tây hiện đại. Vậy điều gì tạo nên nét đặc trưng đậm chất Đông Á của phong cách này? Cùng Nội Thất CNC khám phá dưới đây nhé.

Phong cách Á Đông
Tìm hiểu và cảm nhận thiết kế nội thất phong cách Á Đông

Tổng quan về ngôn ngữ của phong cách nội thất Á Đông

Không gian truyền thống của phương Đông

Phong cách Á Đông được tạo nên từ tất cả những gì truyền thống nhất của vùng đất phía Đông của châu Á. Nó đặc biệt chịu ảnh hưởng từ hai nền văn hóa lớn là Nhật Bản và Trung Quốc. Phong cách này được hình thành dựa trên nền văn hóa, lối sống sinh hoạt của người dân và khí hậu đặc trưng tại nơi đây. Vì vậy mà tại mỗi quốc gia châu Á khác nhau sẽ có một nét đẹp độc đáo khác nhau.

Phong cách Á Đông 1
Nội thất Á Đông kế thừa những nét đặc trưng của Nhật Bản

Nhìn chung, ngôn ngữ mà nội thất Á Đông mang lại là một cảm giác rất thư thái tự nhiên. Không gian sẽ có một vẻ đẹp rất truyền thống và hơi hướng xưa cũ thể hiện qua nước sơn và đồ nội thất trạm khắc tinh tế. Cùng với đó là nét đẹp sang trọng quyền quý giống như những căn hộ của quý tộc xưa. Vì vậy mà phong cách nội thất Á Đông sẽ được lòng rất nhiều người.

Hợp thời hơn với phong cách Á Đông đương đại

Thiết kế nội thất phong cách Á Đông mang cái hồn của quá khứ, âm hưởng có phần trầm mặc. Vậy nên phong cách này đã có sự phát triển theo thời đại để hình thành nên không gian thoải mái và gần gũi hơn.

Phong cách Á Đông đương đại còn thể hiện sự phát triển của các quốc gia châu Á. Khi nền kinh tế phát triển, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa đặc biệt là từ phương tây từ đó hình thành nên sự giao thoa hòa hợp.

Phong cách Á Đông đương đại
Phong cách Á Đông đương đại là sự kết hợp tuyệt vời

Các thiết kế phong cách Á Đông đương đại sẽ kết hợp với những yếu tố về nội thất hay cách sử dụng màu sắc hiện đại hay nhấn nhá hợp lý hơn. Sự thay đổi sẽ khiến không gian trở nên gọn gàng, tiện nghi và hiện đại hơn. Tuy vậy nó vẫn không làm mất đi nét truyền thống của thiết kế Á Đông. Vậy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các đặc trưng truyền thống của phong cách này dưới đây nhé.

Phong cách Á Đông đường đại 1
Không gian lưu giữ nét truyền thống

Khám phá thêm: CẢM NHẬN SỰ THANH TỊNH CỦA KHÔNG GIAN THIỀN PHONG CÁCH ZEN

Các đặc trưng tạo nên vẻ đẹp của phong cách Á Đông

Màu sắc trong thiết kế nội thất phong cách Á Đông       

Nét đặc trưng đầu tiên và cũng là yếu tố làm nên nét đẹp đậm chất quá khứ của phong cách nội thất Á Đông đó là màu sắc. Không gian sẽ in đậm dấu ấn của những màu sắc nhã nhặn và trầm mặc như màu nâu đậm, nâu cánh gián, màu đất nung hay màu gỗ trầm tối lấy cảm hứng từ Nhật Bản.

Phong cách Á Đông 4
Thiết kế nội thất phong cách Á Đông với màu gỗ trầm nhã nhặn

Để không gian bớt tối và chật hẹp thì nền sẽ được sơn màu sắc sáng như trắng kem, be hoặc gỗ sáng. Đây cũng là màu sắc chủ đạo quen thuộc trong hiện đại. Trong khi đó màu sắc nhấn sẽ lấy từ màu đỏ và vàng sặc sỡ từ nền văn hóa Trung Hoa hoặc các màu sơn mài truyền thống độc đáo.

Phong cách Á Đông đương đại 2
Không gian phong cách Á Đông đương đại thoáng rộng

Vật liệu gần với tự nhiên

Các đất nước châu Á vốn rất quen thuộc với các vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên. Điều này xuất phát từ tính cách ôn hòa, nho nhã và lối sống gần gũi với thiên nhiên của người Châu Á. Họ luôn muốn mang không khí tươi mát và cảm nhận sự thư thái trong không gian sống của mình.

Phong cách Á Đông đương đại 3
Không gian sử dụng chất liệu gỗ là chủ yếu

Các chất liệu thường dùng trong phong cách nội thất Á Đông là gỗ, tre nứa, đá, sỏi và gốm sứ. Các chất liệu này được ứng dụng rất đa dạng cả trong đồ nội thất và trang trí.

Đặc trưng đồ nội Á Đông

Đồ nội thất của phong cách Á Đông mang những đặc trưng rất riêng. Các thiết kế mang một nét đẹp mộc mạc tự nhiên nhưng vẫn rất tinh tế và sang trọng chứ không thô cũ. Sự tinh tế này đến từ những chi tiết trạm trổ thủ công tinh xảo hay từ nước sơn bóng bẩy.

Phong cách Á Đông đương đại 4
Các chi tiết trạm khắc uốn lượn trên đồ nội thất

Người châu Á, đặc biệt là Nhật Bản thường có thói quen trà đạo vì vậy những chiếc bàn trà thấp sẽ thường thấy trong không gian này. Nó có thể đặt tại một góc thư thái ngoài ban công hoặc sân vườn. Nơi mọi người có thể quây quần bên nhau và trò chuyện.

Nội thất Á Đông 3
Bàn trà ngồi bệt lấy cảm hứng từ Nhật Bản

Tuy vậy, với phong cách Á Đông đương đại thì nét trang trí trạm trổ cầu kỳ được tiết chế hơn. Thay vào đó những đồ nội thất thanh thoát, nhấn nhá vài đường nét uốn lượn lấy cảm hứng truyền thống.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ của các phong cách nội thì hãy check ngay kênh Youtube Mạnh Hà Design nhé. Ngoài phân tích về cảm xúc, đặc trưng của các phong cách nội thất trên thế giới, đây còn là nơi bạn có thể cập nhật các kiến thức thú vị về kiến trúc nội thất nữa.

Cách sử dụng ánh sáng và bố trí không gian

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Không gian phong cách nội thất Á Đông thường không được rộng mở như phương tây nhưng việc tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên đã giúp việc này được giải quyết. Phong cách nội thất Á Đông thường bố trí những ô cửa sổ rộng như các thiết kế phương tây để ánh sáng tự nhiên có thể đi vào dễ dàng. Đồng thời cũng để con người được sống gần gũi với thiên nhiên hơn.

Nội thất Á Đông 4
Khung cửa lớn đón không khí tự nhiên bên ngoài

Không gian gọn gàng tinh tế phong cách Á Đông

Một căn phòng thường không để lại nhiều khoảng trống mà nó được lấp đầy bởi những món đồ décor đẹp mắt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các căn phòng trở nên bừa bộn hay bức bối. Nhờ lối bày trí và sắp xếp khoa học mà không gian Á Đông lúc nào cũng gọn gàng và thông thoáng. Sự gọn gàng này cũng góp phần làm các chi tiết trong thiết kế Á Đông trở nên nổi bật hơn. Cùng với đó là mang đến một không khí thanh tịnh và yên bình.

Phong cách nội thất Á Đông
Nhắc đến gọn gàng thì không thể bỏ qua Nhật Bản
Phong cách nội thất Á Đông 1
Phòng khách nổi bật với các họa tiết nhưng không hề rối mắt

Bạn có thể tìm hiểu thêm: KHÔNG KHÍ THƯ THÁI CỦA BIỂN TỪ PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI

Trang trí độc đáo trong không gian nội thất Á Đông

Hoa văn đậm chất Á

Điều đầu tiên không thể không kế đến đó là những hoa văn mang đậm tinh thần Á Đông. Nó xuất hiện ở rất nhiều chi tiết décor như bình gốm, tấm bình phong hay giấy dán tường. Các hoa văn là những hình ảnh biểu tượng của đất Á như rồng, phượng, mây, các loại hoa,…

Phong cách nội thất Á Đông 2
Họa tiết mây uốn lượn đẹp mắt màu sắc trang nhã
Phong cách nội thất Á Đông 3
Vách ngăn họa tiết kỷ hà và giấy dán tường hoa phong lan

Tranh treo tường

Các bức tranh treo tường cũng là một chi tiết trang trí mà trong thiết kế nội thất phong cách Á Đông hay sử dụng. Nó sẽ làm một mảng tường trở nên bớt đơn điệu và tạo điểm chú ý trong không gian. Các bức tranh thường mang chủ đề quen thuộc như tứ quý hoa, tranh chữ, tranh phong cảnh hoặc tranh thủy mặc đặc trưng của Trung Quốc. Chất liệu được sử dụng rất đa dạng. Ngoài giấy ra thì vải, khắc gỗ cũng hay được sử dụng. Đặc biệt hơn là các bức tranh từ sơn mài hoặc tranh khảm ốc còn mang đến nét đẹp rất truyền thống và sang trọng

Phong cách Á Đông 2
Bức tranh mang đậm tinh thần và cái hồn phương Đông
Phong cách Á Đông 3
Đầu giường nổi bật với tranh khảm ốc xà cừ
Phong cách Á Đông 4
Bức tranh thủy mặc nổi bật trong phòng khách phong cách Á Đông

Ý nghĩa những biểu tượng đặc trưng

Ngoài các bức tranh ấn tượng mang đậm tinh thần phương Đông thì trong phong cách nội thất Á Đông cũng có những món đồ décor đặc trưng khác. Và mỗi món đồ đó đều mang những ý nghĩa nhất định.

  • Đầu tiên là tượng phật, thường được làm từ đất nung với màu đen bóng hoặc bằng đồng. Những bức tượng phật mang đến không khí yên bình, thiền định giúp tâm an. Các bức tượng sẽ được đặt ở nơi thông thoáng và dễ nhìn như phòng khách.
Thiết kế nội thất phong cách Á Đông
Phong khách trưng tượng phật để không khí được thanh tịnh yên bình
  • Tiếp đến là các loại bình gốm sứ với những hoa văn màu sắc nổi bật. Với nhiều kiểu dáng cùng cách gia công tinh tế mang đến một vẻ đẹp rất trang nhã và thanh lịch trong không gian phong cách nội thất Á Đông.
Thiết kế nội thất phong cách Á Đông 1
Bình gốm hoa văn màu xanh đặc trưng mang đến nét đẹp sang trọng
  • Nhắc đến décor thì không thể thiếu cây, hoa cảnh.

Trong phong cách nội thất Á Đông có một số loại cây và hoa khá đặc trưng. Đầu tiên là bình hoa lan với vẻ đẹp thanh lịch cao quý đậm chất Á, chậu hoa hải đường tươi tắn tượng trưng cho sự giàu sang phú quý,… Cùng với đó là các loại cây xanh như chuối cảnh, bụi tre,… Tất cả đều mang những nét truyền thống của phương Đông.

Thiết kế nội thất phong cách Á Đông 2
Thiết kế nội thất Á Đông ưa chuộng hoa lan thanh lịch
Thiết kế nội thất phong cách Á Đông 3
Chậu chuối cảnh mang không khí xanh mát cho không gian
  • Cuối cùng là một biểu tượng của các nước Á Đông đó là chiếc đèn lồng.

Đèn lồng có rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã, nó còn mang những nét đặc trưng của từng đất nước. Điển hình như các mẫu đèn lồng của Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Những chiếc đèn lồng màu sắc rực rỡ và tỏa sáng vào ban đêm tạo nên một khung cảnh làm xao xuyến bắt cứ tâm hồn nào.

Thiết kế nội thất phong cách Á Đông 4
Chiếc đèn kéo quân truyền thống của Việt Nam
Đèn lồng Hàn Quốc trong phong cách Á Đông mang nét đẹp trang nhã
Đèn lồng Hàn Quốc trong phong cách Á Đông mang nét đẹp trang nhã
Đèn lồng Trung Quốc mang màu đỏ đặc trưng
Đèn lồng Trung Quốc mang màu đỏ đặc trưng
Đèn lồng của Nhật mang đặc trưng đơn giản và tinh tế
Đèn lồng của Nhật mang đặc trưng đơn giản và tinh tế

Phong cách Á Đông là gì?

Phong cách Á Đông được tạo nên từ tất cả những gì truyền thống nhất của vùng đất phía Đông của châu Á. Phong cách này được hình thành dựa trên nền văn hóa đặc trưng, lối sống sinh hoạt của người dân và khí hậu tại nơi đây. 

Các loại cây trang trí đặc trưng trong nội thất Á Đông?

Bạn có thể tham khảo các loại cây, hoa sau: hoa lan thanh lịch, hoa hải đường quý phái, mộc lan trong trẻo, cây chuối cảnh, bụi tre cảnh,…

Trong hàng chục các phong cách nội thất hiện nay thì thiết kế Á Đông vẫn nổi bật bởi nét đẹp tinh tế và truyền thống của mình. Là một sự kết hợp giữa những gì đặc trưng của phương Đông với sự phát triển của hiện đại, phong cách Á Đông không chỉ dừng lại ở cái gì truyền thống mà trở nên hoàn thiện hơn. Và nó trở thành một làn do mới trong thời đại này. Mong rằng các kiến thức và thiết kế trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong cách ấn tượng này.

Xem thêm: PHONG CÁCH NỘI THẤT VINTAGE: VẺ ĐẸP NHUỐM MÀU THỜI GIAN

Hãy tham khảo thêm các nội dung khác!

NHỮNG XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG ĐẸP ĐANG LÊN NGÔI [NĂM 2022]

NHỮNG XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG ĐẸP ĐANG LÊN NGÔI [NĂM 2022]

03 Tháng Sáu 2021
5 ĐIỀU CẦN NẮM KHI THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ ĐẸP CHO VỢ CHỒNG TRẺ

5 ĐIỀU CẦN NẮM KHI THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ ĐẸP CHO VỢ CHỒNG TRẺ

29 Tháng Năm 2021
LỰA CHỌN KỆ SÁCH CHO BÉ TẠO CẢM HỨNG HỌC TẬP

LỰA CHỌN KỆ SÁCH CHO BÉ TẠO CẢM HỨNG HỌC TẬP

18 Tháng Năm 2021
NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC GÓC TUYỆT ĐẸP, ĐA NĂNG VÀ TIỆN ÍCH

NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC GÓC TUYỆT ĐẸP, ĐA NĂNG VÀ TIỆN ÍCH

17 Tháng Tư 2021
NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN BỘ BÀN GHẾ TIẾP KHÁCH VĂN PHÒNG NHỎ

NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN BỘ BÀN GHẾ TIẾP KHÁCH VĂN PHÒNG NHỎ

15 Tháng Tư 2021
LỰA CHỌN GIƯỜNG TẦNG CÔNG CHÚA CÓ CẦU TRƯỢT ĐẸP NHƯ MƠ CHO BÉ.

LỰA CHỌN GIƯỜNG TẦNG CÔNG CHÚA CÓ CẦU TRƯỢT ĐẸP NHƯ MƠ CHO BÉ.

15 Tháng Tư 2021
LỰA CHỌN TỦ ÂM TƯỜNG PHÒNG KHÁCH ĐẸP CHO KHÔNG GIAN NỘI THẤT SANG TRỌNG

LỰA CHỌN TỦ ÂM TƯỜNG PHÒNG KHÁCH ĐẸP CHO KHÔNG GIAN NỘI THẤT SANG TRỌNG

15 Tháng Tư 2021
CẢM NHẬN SỰ THANH TỊNH CỦA KHÔNG GIAN THIỀN PHONG CÁCH ZEN

CẢM NHẬN SỰ THANH TỊNH CỦA KHÔNG GIAN THIỀN PHONG CÁCH ZEN

08 Tháng Tư 2021
PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI: KHÔNG KHÍ THƯ THÁI CỦA BIỂN

PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI: KHÔNG KHÍ THƯ THÁI CỦA BIỂN

22 Tháng Ba 2021
MẪU BÀN LÀM VIỆC HIỆN ĐẠI TẠI NHÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ

MẪU BÀN LÀM VIỆC HIỆN ĐẠI TẠI NHÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ

13 Tháng Ba 2021
NÉT ĐẸP KHÔNG LỖI THỜI CỦA PHONG CÁCH MID CENTURY MODERN

NÉT ĐẸP KHÔNG LỖI THỜI CỦA PHONG CÁCH MID CENTURY MODERN

12 Tháng Ba 2021
NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC ĐA NĂNG THÔNG MINH VÀ ĐẸP MẮT

NHỮNG MẪU BÀN LÀM VIỆC ĐA NĂNG THÔNG MINH VÀ ĐẸP MẮT

11 Tháng Ba 2021
0917784664

Login Account

Already a Rubnio Customer?

Invaild email address.

6 or more characters, letters and numbers. Must contain at least one number.

Your information will nerver be shared with any third party.
]